Thursday, November 09, 2006

Tiramisu สูตร 2

ส่วนผสม
◊ มาสคาโปนชีส (mascarpone cheese) ๕๐๐ กรัม
◊ ไข่ ๓ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ กาแฟชงข้นๆ ๒ ถ้วย แล้วใส่น้ำตาลให้หวานนิดๆ ห้ามหวานมาก
◊ savoiardi cookies (ladyfingers) ๑ ห่อ (เลือกยี่ห้อที่แข็งๆหน่อยค่ะ หนาด้วย)
◊ โกโก้ผงแบบไม่หวาน ๓ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
◊ แยกไข่แดงกับไข่ขาว ตีไข่แดงกับน้ำตาล ๓ ช้อนโต๊ะจนเนียนฟู ค่อยๆใส่ชีสลงไปผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

◊ ตีไข่ขาวกับน้ำตาล ๓ ช้อนโต๊ะจนไข่ขาวตั้งยอด ระหว่างที่ตีให้ใส่เกลือลงไปนิดนึงด้วยนะคะ ประมาณ a pinch of salt
◊ เอาส่วนผสมชีส ค่อยๆใส่ลงไปในส่วนผสมไข่ขาว แล้วค่อยๆตะล่อม (fold) เข้าด้วยกันเบาๆ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น
◊ จุ่ม ladyfinger ทีละชิ้นในกาแฟ ด้านละ ๑ วินาที แล้วเอามาเรียงในถาดให้เต็ม

◊ ตักส่วนผสมชีสที่แช่เย็นไว้ใส่บน ladyfingers ให้ท่วม แล้วเอา plastic wrap ปิดไว้ แช่ตู้เย็นอย่างน้อย ๒ ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน ๘ ชั่วโมง
◊ ก่อนเสริฟ โรยหน้าด้วยผงโกโก้
◊ ถ้าชอบ จะใส่ coffee liquor หรือ marsala wine ลงในกาแฟก็ได้ค่ะ

0 Comments:

Post a Comment

<< Home